Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 01 : 87
Năm 2022 : 87
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, trong khi chỉ còn 4 ngày nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra, ngày 04/8/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Công văn số 2908/BGDĐT-GDTC gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Điểm thi THPT Tứ Sơn (Ảnh: M. Toan).

Công văn nêu rõ, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2020 (ngày 03/8/2020), để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, bảo đảm phòng, chống dịch, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung quan trọng, cấp bách.

Một là, các Điểm thi phải thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch

Cụ thể, đối với các Điểm thi, cần tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các Điểm thi đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các Điểm thi trước ngày thi.

Các Điểm thi cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu.

Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Đồng thời, bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt phải xử lý kịp thời theo quy định.

Công văn lưu ý, trường hợp Điểm thi tổ chức ăn trưa cho cán bộ làm công tác thi thì phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.

Sau mỗi buổi thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Cần tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh Điểm thi.

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Điểm thi THPT Lục Nam (Ảnh: M. Toan).

Hai là, thí sinh, cán bộ làm thi cần đo thân nhiệt trước khi đến Điểm thi

Bộ GD&ĐT lưu ý, thí sinh và cán bộ làm công tác thi cần đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến Điểm thi. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ốm, ho, sốt hoặc khó thở…, thí sinh, cán bộ phải báo ngay cho Điểm thi để được xử lý kịp thời.

Thí sinh phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách. Thí sinh tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách; cán bộ làm công tác thi cần giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ…

Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ làm công tác thi kịp thời phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như: sốt, ho, khó thở… báo ngay cho cán bộ y tế trực tại Điểm thi để có phương án xử lý phù hợp.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh, Sở GD&ĐT cũng ban hành Công văn số 851/SGDĐT-CTTT ngày 01/8/2020 về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho Kỳ thi.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2020 có toàn tỉnh có 19.350 thí sinh ĐKDT (giảm 252 thí sinh so với năm 2019), gồm 16753 thí sinh giáo dục THPT, 2597 thí sinh giáo dục thường xuyên, 700 thí sinh tự do. Toàn tỉnh thành lập một Hội đồng thi tại 35 Điểm thi trên toàn tỉnh. Cho tới thời điểm này, ngày 05/8/2020, công tác chuẩn bị các điều kiện để cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã được tập trung chỉ đạo, triển khai theo đúng kế hoạch của tỉnh các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Nhân sự và các điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ Kỳ thi đã được chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, Kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp ở một số tỉnh, thành phố, nguy cơ xâm nhập vào địa bàn tỉnh Bắc Giang. Sở GD&ĐT đã xây dựng phương án cụ thể để kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch đồng thời bảo đảm an toàn cho cán bộ và thí sinh, tuân thủ mọi sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Điểm thi tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các Điểm thi xong trước ngày 07/8/2020 theo kế hoạch tại Công văn số 1538/SYT-NVY ngày 04/8/2020.

Xem chi tiết Công văn số 2908/BGDĐT-GDTC ngày 04/8/2020 của Bộ GD&ĐT tại đây và Công văn số 851/SGDĐT-CTTT ngày 01/8/2020 của Sở GD&ĐT tại đây.

                                                                                                                                                                                                      Theo TTH, VP Sở (sgd.bacgiang.gov.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới