Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 01 : 87
Năm 2022 : 87
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường mầm non Châu Minh "Thay áo" để đón mùa xuân gắn với xây dựng nông thôn mới

Đ/c Bạch Đăng Khoa Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang, cùng đoàn công tác đánh giá kết quả xây dựng trường chuẩn Quốc gia tại nhà trường

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với sự phấn đấu nhiệt tình của đội ngũ CBGVNV nhà trường trong suốt năm qua cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Hiệp Hòa, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Châu Minh, năm học 2021- 2022 trường mầm non Châu Minh, huyện Hiệp Hòa đã xây dựng thành công trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Đây là nội dung quan trọng góp phần vào thành công xây dựng nông thôn mới của xã Châu Minh năm 2021.

Gian nan xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia

Châu Minh là một xã trung du nằm ở phía Nam của huyện Hiệp Hòa, cách trung tâm huyện khoảng 16 km về phía Nam, với diện tích tự nhiên khoảng 1.103 ha, dân số gần 12.000 dân. Châu Minh là một xã chuyên sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, luôn là một trong những đơn vị khó khăn nhất của huyện Hiệp Hòa. Hệ thống đường giao thông nông thôn của xã xuống cấp trầm trọng, tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp thấp nhất trong toàn huyện ở mức 30%.

Năm học 2020- 2021, nhà trường có 26 phòng học, trong đó có 04 phòng kiên cố, 02 phòng tạm, 04 phòng học nhờ cấp 4, 16 phòng học là cấp 4, thiếu các phòng chức năng... Nhìn chung các phòng học cơ bản trật trội, không đảm bảo cho việc tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên thu dọn từng viên gạch để tiết kiệm xây dựng

Trước thực trạng và bối cảnh của xã Đại hội Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ/ĐH ngày 13/5/2020 Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Châu Minh lần thứ XXXI nhiệm kỳ 2020-2025 tại mục 5.2.8 Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; ... trường THCS giữ vững trường chuẩn Quốc gia mức độ 1, phấn đấu đến năm 2021 trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia, năm 2023 trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia. Tỷ lệ kiên cố hóa đạt 85% trở lên...; Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Hiệp Hòa đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-PGD&ĐT huyện Hiệp Hòa ngày 24/02/2021 Kế hoạch xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học; xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn huyện năm 2021.

Xác định được nhiệm vụ chính trị của địa phương, của ngành, ngay từ cuối năm học 2020- 2021, nhà trường đã vận động phụ huynh và xin ý kiến của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã cho ghép 01 điểm trường về khu trung tâm. Theo đó, từ 5 điểm trường, nay quy hoạch gọn lại còn 4 điểm trường để đảm bảo tốt công tác quản lý, dạy học và tổ chức chăm sóc, giáo dục trẻ của 26 nhóm lớp. Trong đó khu trung tâm có 11 nhóm lớp từ nhà trẻ đến mẫu giáo 5 tuổi.

Mỗi cô giáo cũng là thợ sơn để làm cho ngôi trường đẹp hơn

Mặt khác, nhà trường đã tích cực tham mưu với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân xã để đẩy mạnh việc kiên cố hóa trường lớp, đảm bảo quy chuẩn nhằm giúp hoạt động dạy và học có hiệu quả cao, đồng thời đáp ứng dược yêu cầu của đổi mới giáo dục mầm non hiện nay. Do vậy, ngày 18/01/2021 Ủy ban nhân dân xã Châu Minh đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND Kế hoạch triển khai, thực hiện hoàn thành các tiêu chí để xã Châu Minh về đích nông thôn mới trong năm 2021 trong đó chỉ rõ nhiệm vụ quan trọng của trường mầm non Châu Minh theo từng nhiệm vụ, việc làm cụ thể tại từng điểm trường.

Sau gần 1 năm triển khai toàn bộ hệ thống 26 phòng học và các phòng chức năng, hệ thống bếp ăn một chiều, khuôn viên nhà trường được xây dựng kiên cố hóa, đảm bảo đúng quy chuẩn đã được đi vào hoạt động với trị giá trên 30 tỷ đồng trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ khoảng 30 tỷ đồng, phụ huynh hỗ trợ hơn 200 ngày công lao động; hỗ trợ gần 100 chậu hoa, cây cảnh; gần 500.000.000 đồng để mua sắm, sửa chữa các trang thiết bị...góp phần phục vụ tốt các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ đảm bảo chất lượng.

Cùng với xây dựng các hạng mục lớn, trong suốt năm qua, nhất là từ khi dịch covid-19 bùng phát mạnh ở tỉnh Bắc Giang từ giữa tháng 5/2021, mặc dù trẻ không đến trường học trực tiếp song đội ngũ CBGVNV nhà trường vẫn không nghỉ làm việc ở trường. Ngoài công tác tuyên truyền cho trẻ cùng gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch covid-19, đội ngũ CBGVNV nhà trường còn tích cực đến trường để dọn dẹp, tu bổ lại các hạng mục khác để đảm bảo được khuôn viên nhà trường xanh- sạch- đẹp, xứng tầm với một ngôi trường mới khang trang, hiện đại. Theo đó, không kể ngày nghỉ hay trong tuần, mưa hay nắng, đội ngũ CBGVNV nhà trường vẫn miệt mài dọn dẹp từng bộ phận, hạng mục nhỏ: Xây lại từng bồn hoa, chậu cảnh để trồng mới toàn bộ cây xanh cho khuôn viên nhà trường; bổ sung thiết bị, sắp xếp lại khu vui chơi cho trẻ; sơn lại khu vực cổng trường, hệ thống tường bao và trang trí toàn bộ các phòng học mới, các phòng chức năng; lắp mới toàn bộ đường truyền internet để phục vụ tốt cho dạy học, nhằm đảm bảo tốt Chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2025, phù hợp với chủ đề năm học mới“ Xanh – An toàn – Thân thiện” và khẩu hiệu ba yên của Bộ giáo dục và Đào tạo (Trẻ - Yên vui; Phụ huynh – Yên Tâm; Giáo viên – Yên lòng).

Cấp ủy, chính quyền quan tâm, phụ huynh ủng hộ nhiệt tình

Vì chất lượng giáo dục học sinh, xã Châu Minh xác định: Xây dựng trường Mầm non Châu Minh đạt chuẩn Quốc gia phải gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhiệm vụ quan trọng này cũng là để góp phần nâng cao chất lượng đời sống kinh tế, văn hóa- xã hội; giữ vững an ninh, chính trị của địa phương.

Vượt qua những khó khăn, thách thức của địa phương, của nhà trường trong việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, Bí thư Đảng ủy xã Châu Minh Nguyễn Văn Giang đã động viên rất kịp thời: Để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết Đảng bộ xã đã đề ra phải trông chờ một phấn lớn công sức của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Bí thư Đảng ủy cũng nhấn mạnh: Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia phải gắn với xây dựng nông thôn mới để mang lại quyền lợi lớn cho mỗi người dân và cho thế hệ mai sau.

Ngôi trường khang trang được trang trí hài hòa, hấp dẫn với trẻ

Bằng các biện pháp tuyên truyền của nhà trường thông qua các hội nghị của hệ thống chính trị, xã hội địa phương, trong các buổi họp phụ huynh đã được Đảng, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo; nhân dân tích cực ủng hộ: Từ việc xây tường rào, san lấp sân trường, những chậu cây hoa, cây bóng mát, cây cảnh...., nơi nào cũng thấy mồ hôi công sức, vật chất và tinh thần của CBGVNV và phụ huynh ở đó. Vì thế hệ tương lai của địa phương, của nước nhà, mọi người đều chung sức, chung lòng vượt qua gian nan, khó khăn. Chính họ đang là sợi dây chắc chắn để gắn chặt trách nhiệm giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác xây dựng thành công trường mầm non Châu Minh đạt chuẩn Quốc gia như hôm nay.

 

 

Nhiều giáo viên trong huyện đã đến thăm, học tập mô hình trang trí của nhà trường.

Niềm vui của cô trò với ước mơ trường học đạt chuẩn Quốc gia

Miền quê nghèo Châu Minh năm xưa đã được thay áo để đón chào xuân mới bằng cả hệ thống văn minh, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở ngày càng được củng cố và đoàn kết. Châu Minh, một xã Nông thôn mới với lợi thế về địa lý, hội tụ nhiều tiềm năng, thế mạnh: hệ thống giao thông đường sông, đường bộ, các khu công nghiệp đang trên đà phát triển... đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi và là thời cơ để Châu Minh phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Trường mầm non Châu Minh đạt chuẩn Quốc gia cũng là cơ hội lớn để đội ngũ CBGVNV thỏa sức những ước mơ nhằm phát huy tối đa năng lực chuyên môn, lợi thế của địa phương để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong nhà trường hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Trẻ chăm chỉ học bài trong lớp học đầy đủ các phương tiện học tập

Cái rét đầu đông đã tới, cánh đồng làng đã trải một màu vàng, phảng phất mùi thơm lúa mùa. Song tinh thần phấn khởi và tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa Đảng và nhân dân xã Châu Minh trong niềm vui xây dựng thành công xã nông thôn mới vẫn đang bừng lên trong khí thế mới đã làm giảm hẳn đi cái lạnh đầu đông. Trường mầm non Châu Minh thành công trong xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia là một trong những tiêu chí xuất sắc thực hiện đúng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra và cũng đang ra sức tô điểm thêm nét đẹp mới trên quê hương xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa. Mùa xuân đã đến, những cánh hoa mùa xuân đủ sắc màu sẽ về với trường mầm non Châu Minh trong năm học 2021- 2022.

                                                                                           Nguyễn Thị Đào- Hiệu trưởng trường MN Châu Minh, Hiệp Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới