Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 01 : 87
Năm 2022 : 87
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mở đợt cao điểm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin toàn dân

Chiều ngày 25/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy PCD Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) về công tác PCD Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cùng dự có các đồng chí Mai Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ hu

Cùng dự có các đồng chí Mai Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy PCD Covid-19 tỉnh; Phạm Văn Thịnh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh.

Xuất hiện một số chùm ca bệnh mới cơ bản đã được kiểm soát

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 26/10 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.648 ca mắc Covid-19. Số ca mắc trung bình một tuần qua là 34 ca/ngày. Đã ghi nhận 18/19 chùm ca bệnh lớn có tính chất địa phương và có số mắc cao ở 02 công ty lớn trong khu công nghiệp (KCN), 01 công ty ngoài KCN và cộng đồng ở 9/10 huyện, thành phố (trừ Hiệp Hòa). Các chùm ca bệnh tại KCN, xã Đồng Sơn (thành phố Bắc Giang) và chung cư Aqua Park (thành phố Bắc Giang) cơ bản đã được kiểm soát, qua nhiều ngày không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Chùm ca bệnh mới ở thôn Đồng Bài, xã An Lạc (huyện Sơn Động) và xã Đồng Cốc (huyện Lục Ngạn) đã được khống chế. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm được trên 2,5 triệu liều vắc xin, trong đó người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt trên 99%, mũi 2 đạt trên 87%, mũi 3 đạt trên 25%…

Dự báo trong những ngày tới, sẽ tiếp tục xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng liên quan đến vùng dịch Hà Nội, Bắc Ninh, các tỉnh miền Nam về và ca bệnh chưa rõ nguồn lây…

Thảo luận tại hội nghị, các địa phương báo cáo tình hình PCD, đồng thời đưa ra giải pháp PCD trong thời gian tới, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng ứng phó dịch bệnh diễn biến phức tạp. Một số huyện, thành phố cho rằng, hiện nay, các chùm ca bệnh liên quan đến giáo viên, học sinh tại một số địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục cho học sinh các trường nghỉ học trong vài ngày tới để PCD; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, nhất là tại một số huyện đang có tỷ lệ tiêm thấp. Đồng thời, các đại biểu cũng tập trung thảo luận một số nội dung liên quan đến việc bố trí cơ sở vật chất, xây dựng cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân F0 nhẹ; thành lập các trạm y tế lưu động tại các xã, thị trấn; việc quản lý, giám sát chặt các công dân từ địa phương khác về, nhất là các vùng đang có dịch… để đảm bảo PCD trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn cho rằng hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, do đó ngành Y tế cần tập trung cao rà soát để tiêm vắc xin cho người có bệnh nền, người cao tuổi; tiêm mũi tăng cường cho toàn dân. Bảo vệ an toàn PCD trong các KCN, các trường học. Sở Y tế sớm ban hành văn bản hướng dẫn xử lý F0 xuất hiện trong trường học để các huyện, thành phố căn cứ thực hiện. Đồng thời quản lý chặt chẽ các hiệu thuốc, không bán thuốc điều trị triệu chứng ho, sốt cho người dân…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Mở đợt cao điểm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin toàn dân 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, những ngày qua tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, theo chiều hướng gia tăng cao. Các tỉnh, thành phố lân cận có số ca mắc tăng cao hàng ngày. Những người di chuyển từ tỉnh ngoài về địa phương mắc Covid-19 ngày càng tăng. Đặc biệt, thời điểm cuối năm nhu cầu đi lại của người dân rất lớn nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh là rất cao, cao nhất từ trước đến nay. Đồng chí cho rằng, hiện nay một số bộ phận Ban Chỉ đạo PCD từ tỉnh đến cơ sở, người làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch, người dân có tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác PCD.

Để người dân toàn tỉnh đón Tết Nguyên Đán 2022 an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố phải tập trung cao, quyết tâm từ nay đến Tết Nguyên Đán 2022 không để dịch bùng phát tại các KCN, trong cộng đồng, phấn đấu không xuất hiện ổ dịch mới. Đồng thời, nâng cao ý thức cộng đồng, nâng cao hơn nữa độ bao phủ vắc xin; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng cũng như cộng đồng dân cư trong công tác PCD để phòng dịch tốt, phát hiện sớm, truy vết nhanh, cách ly, khoanh vùng gọn, điều trị tích cực để giảm thiểu bệnh nhân chuyển nặng, không để bệnh nhân tử vong.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị chấn chỉnh công tác chỉ đạo, chỉ huy cũng như đề cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tham gia PCD. Các cấp, các ngành, huyện, thành phố mở đợt cao điểm tuyên truyền nâng cao ý thức PCD cho tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân. Tập trung tuyên truyền về ý thức và cách thức PCD cho người dân, doanh nghiệp để toàn thể người dân đều nắm được tình hình, chủ trương và cách thức PCD để có ý thức PCD. Đặc biệt, tuyên truyền tập trung vào nhóm người dân vì công việc phải di chuyển ra ngoài tỉnh, ở vùng dịch trở về địa phương phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, xét nghiệm và các biện pháp PCD tại địa phương. Cùng với đó, tuyên truyền về sự cần thiết phải tiêm vắc xin, không chỉ bảo vệ chính mình mà còn bảo vệ cả cộng đồng.

Các địa phương đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho các đối tượng, phấn đấu từ nay đến ngày 31/12 phải tiêm xong mũi 2 cho người dân, học sinh. Phấn đấu trước Tết Nguyên Đán 2022 phải tiêm xong mũi 3 cho công nhân, người có bệnh nền và lực lượng tuyến đầu; quý I/2022 tiêm xong mũi 3 cho toàn dân. Từ ngày 01/01/2022, các trường hợp không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm vắc xin mà không tự giác tiêm vắc xin, nếu mắc Covid-19 phải chịu hoàn toàn các chi phí điều trị.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm, hạn chế tập trung đông người, nhất là hạn chế việc di chuyển ra khỏi tỉnh khi không có việc thật sự cần thiết.

Các huyện, thành phố khẩn trương chuẩn bị các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ tại huyện. Từ ngày 01/01/2022, các huyện sẵn sàng tiếp nhận F0 điều trị tại huyện. Bố trí kinh phí cho công tác PCD, bổ sung máy xét nghiệm, oxy, vật tư hóa chất cho Trung tâm y tế các huyện, thành phố. Hoàn thiện các quy trình hướng dẫn về truy vết, cách ly để thích ứng với tình hình mới. Hoàn thiện các phần mềm phục vụ công tác quản lý truy vết, quản lý nhà trọ để đưa vào hoạt động. Tiếp tục thực hiện cách ly F1 tại nhà, đồng thời triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà. Tiếp tục thực hiện nghiêm xét nghiệm tầm soát trong khu, cụm công nghiệp, trong đội ngũ cán bộ, công chức, lực lượng tuyến đầu, trong cộng đồng theo hướng linh hoạt, tiết kiệm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về PCD.

Về các kiến nghị, đề xuất, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho phép Chủ tịch UBND cấp xã được ra quyết định cách ly F1, F0 tại nhà. Đồng chí đề nghị các huyện, thành phố trước ngày 01/01/2022 giao lại ngành Giáo dục 13 trường học đang làm khu cách ly tập trung để học sinh đi học trực tiếp. Cùng với đó, giao cho Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm huy động nguồn xã hội hóa để đảm bảo trang thiết bị học trực tuyến cho học sinh, huyện nào để thiếu thiết bị học trực tuyến Chủ tịch UBND huyện đó chịu trách nhiệm. Ngành Y tế bằng mọi cách phải khắc phục ngay việc khan hiếm hóa chất xét nghiệm để đảm bảo phục vụ công tác PCD./.


Nguồn:hiephoa.bacgiang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới